Home / Sơn Dulux / Các Hình Thức Làm Sơn Giả Và Cách Phân Biệt Sơn Thật – Sơn Giả

Các Hình Thức Làm Sơn Giả Và Cách Phân Biệt Sơn Thật – Sơn Giả

Chính vì sự phát triển của ngành sơn nước trong những năm gần đây mà cách hình thức làm sơn giả và cách phân biệt sơn thật – sơn giả tại Đà Nẵng ngày càng khó khăn tinh vi và khó tìm ra sơ hở. Những hãng sơn  càng nổi thì càng bị làm giả nhiều như Dulux, Nippon, Jotun, Viglacera…

1. SƠN GIẢ LÀ GÌ?

Sơn giả là sơn được làm tử những thành phần không rõ nguồn gốc. Hoặc liều lượng quá mức quy định gây ảnh hưởng đến sức khỏe người thi công và người sử dụng. Phần lớn sơn giả được làm thủ công nên không đạt chuẩn chất lượng yêu cầu nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình

Công an bình dương kiểm tra một cơ sản sản xuất sơn giả với quy mô lớn

Sơn giả tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau và cũng mang những mức độ ảnh hưởng khác nhau

2. CÁC HÌNH THỨC LÀM SƠN GIẢ

a) Dùng thùng thật nhưng sơn giả 

– Những người buôn bán không có uy tín chấp nhận bỏ ra một khoản tiền nho nhỏ. Để mua các thùng sơn thật ở công trình xây dựng về sau đó bỏ sơn giả vào.

cac-hinh-thuc-lam-son-gia-va-cach-phan-biet-son-that-son-gia

Bao bì mẫu mã sản phẩm bị làm giả hoàn toàn

– Thậm chí có một số người còn đặt thùng sơn giống thật đến 100%. Tại các trung tâm, cơ sở sản xuất thùng sơn. Điều này làm cho người mua nhìn bằng mắt thường khó mà phân biệt được 

b) Hàng nhái 


– Các xưởng sản xuất , công ty nhỏ đặt tên, thiết kế vỏ thùng giống với sản phẩm thật. Gây ra nhầm lẫn cho khách hàng, hoặc lấy tên nhãn hiệu gần giống với sơn thật.

c) Mua hóa chất tự sản xuất sơn giả

– Ở dạng này, người làm sơn giả tự mua hóa chất ở các chợ chuyên bán hóa chất về sản xuất sơn giả. Sau đó đóng thùng và bán cho người tiêu dùng. 

– Dạng này yêu cầu người sản xuất có trình độ tối thiểu để pha chế lại dễ bị phát hiện nhất. Nên tỷ lệ sơn giả ở dạng này chiếm không nhiều. 

Các đơn vị sản xuất chui tự mua hóa chất về sản xuất sơn

– Dạng này dễ bị phát hiện do việc pha chế thủ công (hay chuyên nghiệp hơn là bán tự động) nên chất lượng kém, không bằng sơn thật. Tuy nhiên, để phát hiện được thì chỉ khi sử dụng 1 thời gian sau mới xảy ra sự cố. Lúc đó lại phải xác định nguyên nhân rất phức tạp. 

d) Rút bớt sơn thật 

– Người ta mua sơn thật, và thường ở nhóm hàng cao cấp sau đó rút bớt khối lượng bên trong – thường là 10-15% – sang qua 1 thùng mới. Thế là từ 7-9 thùng người ta có ngay 1 thùng. Có người thắc mắc việc khui 7-9 thùng sơn kia ra sẽ hư vỏ thùng 

– Người tiêu dùng gần như hoàn toàn không thể phát hiện được sơn giả dạng này do thực chất nó là sơn thật nhưng thiếu khối lượng mà thôi. Và khối lượng thiếu hụt 10-15% khó mà phân biệt được khi bưng vác bằng tay (thực chất ít có chủ nhà, chủ thầu nào bưng vác !).

 e) sơn rẻ tiền trong thùng nhãn hiệu xịn

   Đây là trường hợp mà người bán mua sơn giá rẻ sau đó đổ vào trong thùng sơn cao cấp và tung ra ngoài thị trường. Loại sơn này khá dễ bán và rất khó bị phát hiện. Tuy nhiên số lượng các đơn vị tồn tại được cũng không nhiều vì thường xuyên bị các cơ quan chức năng bắt quả tang.

 Để phát hiện ra loại này bạn cần đến sự hỗ trợ của người thợ chuyên nghiệp. Họ chỉ cần ngửi qua mùi sơn là sẽ biết ngay hàng thật hay giả.

3. CÁCH PHÂN BIỆT SƠN THẬT SƠN GIẢ

Dưới đây tôi sẽ cung cấp cho các bạn những cách phân biệt sơn thật sơn giả tại đà nẵng dựa trên kinh nghiệm của bản thân cũng như tìm hiểu được.

Thứ nhất: kiểm tra nắp thùng xem có dấu cậy thùng sơn có trầy xướt không, thời gian sản xuất và thời hạn sử dụng

Thứ hai: check mã vạch sản phẩm, như Jotun và Dulux sẽ có app check mã vạch riêng

Thứ ba: Cần tìm hiểu qua mẫu mã, bao bì giá cả chung của những sản phẩm thật. Vì họ có thể nhái lại mẫu mã thương hiệu đánh lừa thị giác hoặc cố tình sản xuất giống những có những chi tiết không thể làm được

Tìm hiểu mẫu mã bao bì sản phẩm để tránh nhầm lẫn

Thứ tư: Nếu trong đầu bạn đã chọn được hãng sơn nào rồi. Thì nên gọi điện cho phòng CSKH của hãng đó xin địa chỉ 1 nhà phân phối lớn nhất và gần khu vực bạn nhất.

Sơn chất lượng luôn luôn giữ được vẻ đẹp cho công trình tồn tại mãi với thời gian.

Vì vậy đừng ngại bỏ thêm chút tiền để có được sơn chính hãng tránh để tiền mất tật mang. Không chỉ riêng người mua, có đôi khi đại lý, cửa hàng bán sơn cũng có thể nhập phải hàng giả về.

Mua sơn nội thất, ngoại thất tại Đà Nẵng ở đâu chất lượng không phải là chuyện quá khó, quan trọng là bạn có thực sự quan tâm đến nó và sẵn sàng bỏ tiền ra để mua hàng chính hãng hay không.

 

About Trần Thị

Thị Trần